Gian lận thương mại

Người tiêu dùng cảnh giác với gas nhái

Đăng ngày: 21/01/2015 bởi user

Vốn lâu nay chỉ quen dùng gas Petrolimex , cuối tháng 10/2014, chị Mai Thị Lệ Phương (268- Cửa Đại, P. Cẩm Châu, Hội An) gọi đến đại lý để đổi gas như mọi lần, và được nhân viên chở gas yêu cầu thanh toán 406.000 đồng, đúng như giá gas thông báo trên hộp thư 0511.801.801. Những lúc đun nấu chị thấy có điều gì đó không ổn vì ngọn lửa không vươn cao và thiếu ổn định, chị nghĩ bếp gas mình bị bẩn và định bụng sẽ nhờ nhân viên bảo dưỡng bếp ở lần thay gas kế tiếp.

Thế nhưng cuối tháng 12 bình gas đã hết, trong khi bình thường nhà chị xài phải 3 tháng mới hết một bình gas, chị Phương ngờ ngợ có điều gì đó không bình thường nên lần này chị gọi gas từ một cửa hàng xăng dầu, chị mới biết bình gas trước đó không phải gas Petrolimex, mặc dù cũng có màu xanh giống như lâu nay chị vẫn dùng. Khi được nhân viên giao gas của CHXD chỉ dẫn về nhận biết thương hiệu, chị mới vỡ lẽ là mình đã bị lừa bởi chiêu trò "gas nhai" khá phổ biến trên thị trường gas hiện nay.

Theo ông Nguyễn Ngọc Mân, Chủ tịch Chi hội gas miền Trung: Trước đây mỗi thương hiệu gas gắn liền với một màu sơn vỏ bình đặc trưng và người tiêu dùng (NTD) đã quen thuộc với việc nhận biết thương hiệu gas qua màu sắc. Ví dụ gas Petrolimex có màu xanh hòa bình, ELF gas có màu đỏ, PetroVietnam gas có màu hồng, VT gas có màu xanh mực. Vậy là để ăn theo những thương hiệu gas có tên tuổi, được NTD tin tưởng lâu nay, một số hãng gas đã không ngần ngại cho ra đời thêm loại vỏ bình có màu xanh hòa bình như của Petrolimex, với đủ kiểu van cổ bình có thể lắp lẫn.

Tiếp tay cho gas nhái hoành hành là đội ngũ các nhân viên chở gas sẵn sàng đánh lừa NTD để giao bình gas nhái nhưng thu tiền bình gas thương hiệu, đồng thời hưởng chênh lệch giá từ 70.000 đồng đến 100.000 đồng cho một vỏ bình thu đổi được. Hậu quả chẳng những người dùng chịu thiệt vì phải dùng gas chất lượng nội địa với giá gas nhập khẩu, mà các đại lý bán gas chính hãng cũng kêu trời vì khi khách hàng muốn chuyển lại bình gas chính hãng thì vỏ bình gas nhái thu về phải chịu lỗ, có khi phải bán sắt vụn.

Nhà nước không cấm việc một thương hiệu gas có thể dùng nhiều màu cho vỏ bình của mình, nên cuộc chiến chống gas nhái thực sự là một thách thức, bởi gas nhái được lưu hành hợp pháp, lại được một bộ phận đại lý gas tiếp tay để thu lợi. NTD cần cảnh giác, không để bị lừa bởi màu sắc bình gas, mỗi khi gọi thay gas cần kiểm tra nhận diện thương hiệu, trọng lượng, niêm phong và tem chống hàng giả để mua đúng bình gas chính hãng; nếu lỡ dùng phải gas giả gas nhái thì nên thay ống dẫn gas, vì một số loại gas đều được pha trộn chất dimethyl ether (DME) có tính chất ăn mòn vỏ bình và phá hỏng ống dẫn gas.

Nguồn: Báo Công an Đà Nẵng

Các tin liên quan