Tin vắn

Hãy là người tiêu dùng thông minh

Đăng ngày: 07/04/2016 bởi user

        (AGO) - Trên thị trường hiện nay tràn ngập các mặt hàng Trung Quốc có hóa chất độc hại khiến người tiêu dùng hoang mang. Bên cạnh đó, nhiều mặt hàng nhái, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất hiện khắp nơi, gây tổn thất về cả sức khỏe và lòng tin của người tiêu dùng. 

        “Ma trận” hàng kém chất lượng

        Từ các loại rau, củ, quả cho đến trái cây, thịt gia súc, gia cầm, thực phẩm chế biến, mỹ phẩm… có mặt trên thị trường hiện nay đều ít nhiều xen lẫn hàng Trung Quốc kém chất lượng hoặc sử dụng chất phụ gia độc hại để chế biến khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang. Thế nhưng, việc kiểm soát nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng của những hàng hóa này đang gặp nhiều khó khăn. Chị Nguyễn Thị Lan (TP.Long Xuyên) chia sẻ: “Thông qua báo, đài, mình có thể nhận biết được một vài mặt hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc như cà rốt, củ gừng, một số loại trái cây… Tuy nhiên, những hiểu biết của mình chưa bao quát hết sự đa dạng và phong phú của các loại hàng hóa trên thị trường hiện nay”.

             


                           Hướng dẫn nhận biết một số loại hàng giả, hàng nhái trên thị trường

        Bên cạnh nỗi lo về những mặt hàng có chứa chất độc hại, người tiêu dùng còn phải đối mặt với “ma trận” hàng giả, không rõ xuất xứ, không được kiểm định chất lượng. Anh Trần Thanh Phú (TP.Long Xuyên) lo lắng: “Thật khó để người tiêu dùng có thể phân biệt đâu là hàng Việt Nam, đâu là hàng Trung Quốc, chỉ còn biết trông chờ vào lương tâm của người bán hàng”. Từ những mặt hàng thông thường nhất như áo, quần, giày, dép, đồ chơi… cho đến các mặt hàng như thuốc bảo vệ thực vật, hàng điện tử, máy móc… đều có thể được làm giả với mức độ tinh vi, nếu không để ý kỹ khó có thể phát hiện được. Cuối cùng, hậu quả vẫn do người tiêu dùng gánh chịu.

        Hiện nay, nhiều người dân nông thôn do không nắm được thông tin nên thường là đối tượng để bọn buôn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng hướng đến. Một phần do thói quen chỉ quan tâm đến giá cả và nhìn qua nhãn hiệu sản phẩm khi mua hàng, chứ không tìm hiểu kỹ xuất xứ, nhà sản xuất nên đã dẫn đến việc mua phải hàng giả, hàng nhái. Do đó, người tiêu dùng cần thường xuyên theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng để cập nhật những thông tin về thị trường, trang bị thêm một số kiến thức tiêu dùng để đề phòng mua nhầm hàng nhái, hàng giả khiến “tiền mất tật mang”.

        Chọn sản phẩm uy tín

        Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tránh tình trạng mua nhầm các sản phẩm có chất độc hại, hàng giả, hàng kém chất lượng, người tiêu dùng cần chọn lựa những nơi buôn bán uy tín, có kiểm soát nguồn gốc hàng hóa đầu vào. Hiện nay, với sự ra đời của nhiều siêu thị, trung tâm mua sắm như Co.opmart Long Xuyên, Metro Long Xuyên, Vincom Long Xuyên… người tiêu dùng được mua hàng với giá cả ổn định, đảm bảo về chất lượng. Chị Trương Thị Hoa, một khách hàng của siêu thị Co.opmart Long Xuyên, cho biết, trước nhiều thông tin về sản phẩm không đảm bảo an toàn nên chị chọn siêu thị là nơi mua sắm thường xuyên vì hàng hóa ở đây đáng tin tưởng hơn. Còn anh Trương Thành Danh chia sẻ: “Mình thường mua hàng tại các siêu thị hay các trung tâm mua sắm lớn, hàng hóa được đảm bảo, không sợ mua nhầm hàng giả”.

        Ngoài việc mua hàng hóa tại các địa điểm uy tín để đảm bảo sức khỏe và túi tiền, người tiêu dùng nên chọn những sản phẩm có thương hiệu uy tín trong và ngoài nước. Bởi lẽ, qua nhiều năm phát triển, những thương hiệu này đã xây dựng được chỗ đứng trong lòng khách hàng. Trong khi đó, những công ty cung cấp sản phẩm kém chất lượng thường không thể tồn tại được trong thời gian dài. Dĩ nhiên, khi chọn sản phẩm của những công ty có uy tín, người tiêu dùng phải chấp nhận mức giá cao hơn bởi “tiền nào của nấy”.

        “Để đảm bảo sức khỏe, người dân hãy trở thành người tiêu dùng thông thái, lựa chọn các sản phẩm đạt chất lượng về an toàn thực phẩm (ATTP). Để làm được điều này, chúng ta hãy chọn các sản phẩm thực phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ, còn hạn sử dụng, sản phẩm sản xuất - kinh doanh từ các cơ sở có uy tín, đã được chứng nhận chất lượng về ATTP, có hướng dẫn sử dụng rõ ràng” - bác sĩ Nguyễn Chí Công, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế An Giang) chia sẻ./.

                                    Nguồn: Theo Đức Toàn (Báo A Giang Online)
Các tin liên quan