Hoạt động chuyên môn

PHÁP LỆNH QUẢN LÝ THỊ TRƯỜNG NĂM 2016 – VĂN BẢN PHÁP LÝ QUAN TRỌNG CHO HOẠT ĐỘNG QUẢN LÝ THỊ TRƯỜNG

Đăng ngày: 31/03/2016 bởi user

        Ngày 08/3/2016, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Pháp lệnh Quản lý thị trường (QLTT); Pháp lệnh này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/9/2016. Đây là một căn cứ pháp lý quan trọng cho công tác quản lý thị  trường.

        Pháp lệnh QLTT gồm 8 chương với 46 Điều, quy định vị trí, chức năng, tổ chức; hoạt động kiểm tra, thanh tra chuyên ngành của lực lượng QLTT; cơ chế phối hợp và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan bảo đảm hoạt động, chế độ, chính sách đối với lực lượng QLTT.

        Pháp lệnh quy định lực lượng QLTT là lực lượng chuyên trách của Nhà nước thực hiện chức năng phòng, chống, xử lý các hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu; sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; hành vi vi phạm pháp luật về chất lượng, đo lường, giá, an toàn thực phẩm và gian lận thương mại; hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

        Về tổ chức, lực lượng QLTT được tổ chức từ trung ương đến địa phương theo nguyên tắc tập trung, thống nhất và được xây dựng chính quy, chuyên nghiệp, hiện đại. Công chức có trình độ chuyên môn nghiệp vụ và phẩm chất chính trị vững vàng. Chính phủ thống nhất quản lý đối với tổ chức và hoạt động của Quản lý thị trường.

        Pháp lệnh Quản lý thị trường quy định rõ trách nhiệm, quyền hạn của lực lượng Quản lý thị trường và cũng nêu những việc công chức QLTT không đuợc làm. Chẳng hạn, QLTT không được thực hiện hoạt động kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, biện pháp nghiệp vụ không có căn cứ, không đúng chức năng, thẩm quyền, phạm vi nhiệm vụ, địa bàn hoạt động được giao, không đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. QLTT cũng không được phép cản trở lưu thông hàng hóa, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hợp pháp của tổ chức, cá nhân trên thị trường; đe dọa, mua chuộc, lừa dối đối với tổ chức, cá nhân trong hoạt động kiểm tra, thanh tra chuyên ngành hoặc xử lý vi phạm hành chính.

        Đặc biệt Pháp lệnh đã dành một chương quy định những vấn đề liên quan tới việc đảm bảo hoạt động và chế độ, chính sách đối với Quản lý thị trường. Theo đó, biên chế Quản lý thị trường thuộc biên chế công chức do Chính phủ quy định, kinh phí hoạt động do ngân sách bảo đảm; Quản lý thị trường được trang bị và sử dụng phương tiện làm việc phục vụ hoạt động kiểm tra, kiểm soát và thanh tra chuyên ngành, có trang phục thống nhất; Công chức Quản lý thị trường được hưởng lương, phụ cấp theo ngạch, bậc, chức vụ công chức chuyên ngành QLTT, phụ cấp thâm niên và các chế độ phụ cấp khác theo quy định; bị thương hoặc hy sinh trong khi thực hiện hoạt động kiểm tra, kiểm soát và thanh tra chuyên ngành được xem xét hưởng chế độ, chính sách như thương binh hoặc được xem xét để công nhận là liệt sĩ./.

Xem chi tiết Pháp lệnh Quản lý thị trường tại đây

                                                 Nguồn: Phòng Thanh tra – Pháp chếCác tin liên quan