Chống SX, buôn bán hàng giả

Phân bón giả “bức tử” phân bón thật

Đăng ngày: 05/12/2015 bởi user

        TT - Phân bón giả ngày càng tinh vi hơn. phân bón giả làm bao bì giống phân bón thật và nhiều tới nỗi đơn vị sản xuất chính thức buộc phải khai tử sản phẩm của mình

Lực lượng liên ngành làm việc với nhân viên công ty tại buổi kiểm tra ngày 24-4 - Ảnh: V.Lam

        “Có nghịch lý là phân bón giả làm bao bì giống phân bón thật và nhiều tới nỗi đơn vị sản xuất chính thức buộc phải khai tử sản phẩm của mình” - ông Đỗ Văn Phước, chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Tiền Giang, cho biết tại hội nghị tuyên truyền và chia sẻ kinh nghiệm phòng chống phân bón giả, kém chất lượng do Bộ Công thương tổ chức ngày 4-12 ở Bà Rịa - Vũng Tàu.


        Theo ông Phước, vi phạm trong sản xuất và kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng ngày càng tăng và tinh vi hơn. Các đối tượng vi phạm đã nghiên cứu rất rõ những sơ hở của luật pháp để đánh lừa người tiêu dùng và qua mặt các cơ quan chức năng.


        Ví dụ, các đơn vị làm phân bón giả thường xuyên sử dụng quảng cáo trên bao bì là “công nghệ Mỹ, EU, Nhật...” nhưng thực chất là sản xuất tại VN với công nghệ “cuốc xẻng”; phân bón nhập khẩu từ Trung Quốc thì ghi nhãn là “Made in PRC” hay “Sản xuất tại PRC” .


        Ông Đỗ Thanh Lam, cục phó Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương), cho biết trong năm 2015 các cơ quan chức năng đã phát hiện 3.000 vụ sản xuất và kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng hay vi phạm quy định, với khoảng 1.000 tấn phân bón các loại bị thu giữ.


        Theo ông Lam, do phân bón chiếm đến 40% giá thành sản xuất nông sản của VN nên đây là một thị trường có giá trị rất lớn và nhu cầu cao khiến nhiều tổ chức và cá nhân làm phân bón giả, kém chất lượng để trục lợi bất chính./.

                                           Nguồn: Theo Trần Mạnh (Tuổi trẻ Online)


Các tin liên quan