Hàng cấm, KD có điều kiện

Bắt giữ gần 1 tấn sừng tê giác, ngà voi nhập lậu từ Mozambique

Đăng ngày: 18/08/2015 bởi user

Vào khoảng 13 giờ 30 ngày 13.8, Cục cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (Bộ Công an) phối hợp Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) và một số đơn vị đã tiến hành kiểm tra 2 container của công ty TNHH Vạn An tại cảng Tiên Sa.

Sau khi kiểm tra thì phát hiện trong một container có cất giấu sừng tê giác và ngà voi được ngụy trang trong các khối đá giả. Mỗi khối giả đá chứa từ 10 đến 25 ngà voi và sừng tê giác, tổng trọng lượng gần 1 tấn.

Số hàng cấm đã được niêm phong.

Trong khi đó, trên hóa đơn nhập khẩu, lô hàng trên ghi là mặt hàng đá cẩm thạch thô dạng khối, cắt cạnh chưa đánh bóng, hàng mới 100% có giá trị khoảng 450 triệu đồng và được nhập khẩu từ Mozambique.

Qua các công tác nghiệp vụ, Cục Cảnh sát điều tra phòng chống tội phạm buôn lậu đã nắm được đây là đường dây buôn lậu hàng cấm từ Mozambique về Việt Nam đi tàu King Prian cập cảng Tiên Sa vào ngày 10.8.

Sau khi bị phát hiện, số ngà voi và sừng tê giác trên đã được niêm phong vào 14 thùng, trong đó 11 thùng chứa 603 kg ngà voi và 3 thùng chứa 142 kg sừng tê giác.

Cơ quan chức năng cũng đã tiến hành gửi công văn đến công ty TNHH Vạn An để tiếp tục điều tra làm rõ. 

Theo một số người cho biết, hiện nay trên thị trường, ngà voi có giá từ 30 -35 triệu đồng/kg, sừng tê giác có giá từ 30-40 triệu đồng/lạng. Theo tính toán thì tổng giá trị lô hàng trên gần 100 tỉ đồng.
                                                                     Nguồn: Sưu tầm


Các tin liên quan