Tin vắn

An Giang chưa tăng giá dịch vụ y tế

Đăng ngày: 01/06/2017 bởi user

        (AGO) - Thông tư số 02/2017/TT-BYT của Bộ Y tế quy định mức giá tối đa khung giá dịch vụ khám, chữa bệnh (KCB) không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) với 1.912 dịch vụ kỹ thuật, sẽ có hiệu lực từ ngày 1-6, áp dụng cho đối tượng không tham gia BHYT và người có thẻ BHYT nhưng sử dụng các dịch vụ KCB không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT. Tuy nhiên, không có nghĩa tất cả bệnh viện (BV) trên toàn quốc thực hiện ngay thời điểm 1-6 và An Giang chưa áp dụng quy định này.

        Tạo bình đẳng trong KCB  

        Đối tượng áp dụng trong lần điều chỉnh này là những người chưa tham gia BHYT và những người có thẻ BHYT nhưng sử dụng các dịch vụ KCB không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT. Mức giá tối đa khung giá dịch vụ KCB trong thông tư gồm: Mức giá kiểm tra sức khỏe; dịch vụ ngày giường điều trị; dịch vụ kỹ thuật, xét nghiệm. Mức giá tối đa sau khi được điều chỉnh sẽ tương đương với giá mà quỹ BHYT đang chi trả cho nhóm có BHYT theo các hạng BV hiện nay. Thông tư này bổ sung giá của 35 dịch vụ chưa được BHYT chi trả như: Dịch vụ thẩm mỹ, thay răng giả, trợ thính, điều trị cận thị và tật khúc xạ...

        Theo đó, từ ngày 1-6, tiền khám tối đa (bao gồm chi phí trực tiếp và tiền lương) ở BV hạng đặc biệt và hạng 1 là: 39.000 đồng/lượt, hạng 2: 35.000 đồng/lượt, hạng 3: 31.000 đồng/lượt và với bệnh viện hạng 4/phòng khám đa khoa khu vực, trạm y tế xã: 29.000 đồng/lượt. Ngoài ra, một số thủ thuật, phẫu thuật cũng được điều chỉnh tăng giá khoảng 20 - 30% so với mức giá hiện hành…

        Theo Bộ Y tế, việc điều chỉnh giá để tạo sự bình đẳng giữa người có thẻ BHYT và người không có thẻ, nhằm khuyến khích người dân tham gia BHYT.

                 


                        Người dân chờ khám bệnh BHYT tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang

        Chưa tăng giá

        Giám đốc Sở Y tế Từ Quốc Tuấn cho biết: “UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Y tế, Sở Tài chính xem xét tham mưu để UBND trình HĐND tỉnh mức giá các loại dịch vụ kỹ thuật trong KCB theo khung giá quy định tại Thông tư 02 của Bộ Y tế. Sự điều chỉnh này nhằm tạo sự bình đẳng về giá, không phân biệt về giá KCB giữa người có thẻ và không có thẻ BHYT trong cùng một cơ sở điều trị”.  

        TS.BS. Trần Quang Hiền, Giám đốc BV Sản - Nhi An Giang, cho rằng: “Với chính sách điều chỉnh lần này sẽ tác động chủ yếu đến các đối tượng người bệnh chưa tham gia BHYT, sẽ trả chi phí tương đương với mức giá quy định cho các đối tượng tham gia BHYT. Mặc dù, mức giá này cao hơn đáng kể với giá viện phí được UBND tỉnh quy định trước đây, song, việc quy định giá dịch vụ KCB cho đối tượng không tham gia BHYT sẽ thúc đẩy người dân sớm tham gia BHYT, góp phần thắng lợi mục tiêu BHYT toàn dân, ổn định an sinh xã hội”.

        Theo BHXH, toàn tỉnh hiện có 183 cơ sở KCB BHYT ở tuyến tỉnh, huyện, xã và tương đương. Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, nhận thức của Nhân dân về chính sách BHYT ngày càng được nâng lên. Đến nay, số người tham gia BHYT là 1.531.154 người, tăng 156.291 người so cùng kỳ năm 2016; tỷ lệ độ bao phủ BHYT đạt 70,77% dân số. Tuy nhiên, tỷ lệ độ bao phủ BHYT chưa đạt tiến độ, một số huyện đạt tỷ lệ thấp so với tỷ lệ bình quân của tỉnh. Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trước hết là do điều kiện kinh tế của một bộ phận Nhân dân còn khó khăn, nhận thức về tính ưu việt trong chính sách BHYT của một số người dân chưa cao; nhiều đơn vị, doanh nghiệp nợ tiền đóng BHYT cho người lao động. Mặt khác, một số BV từng lúc, từng nơi chưa đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, tình hình quá tải BV còn xảy ra (nhất là khi có chủ trương thông tuyến BV)... nên ảnh hưởng đến tỷ lệ tham gia BHYT của người dân.

        Với việc áp dụng giá viện phí mới, những người không có thẻ BHYT sẽ chịu tác động rất lớn, thậm chí phải trả phí cao gấp 3 - 4 lần so trước đây. Tỷ lệ tham gia BHYT nước ta đã đạt trên 82% dân số, nhưng trong đó có tới 65% từ ngân sách Nhà nước. Qua đó cho thấy, tỷ lệ người dân mua BHYT theo hộ gia đình còn rất thấp. Nếu chẳng may bị bệnh phải dùng dịch vụ kỹ thuật cao thì những người này sẽ đối mặt nguy cơ không chi trả nổi.

        Tháng 6 và 7-2017 sẽ có gần 100 BV tuyến Trung ương và tuyến tỉnh thuộc nhóm tự chủ tài chính hoàn toàn sẽ áp dụng mức viện phí mới đối với bệnh nhân chưa có BHYT. Tháng 8-2017 có 30 tỉnh, thành phố áp dụng; tháng 10-2017 sẽ có 15 tỉnh, thành phố áp dụng mức viện phí mới; tháng 12-2017 sẽ áp dụng đối với 18 tỉnh, thành phố còn lại. Danh mục dịch vụ kỹ thuật áp dụng mức viện phí mới với 1.912 loại sẽ tăng giá từ 20 - 50% so hiện hành, trong đó có nhiều dịch vụ tăng từ 2 - 3 lần so trước khi điều chỉnh.

                                                      Nguồn: Theo Hữu HuynhCác tin liên quan