Chống SX, buôn bán hàng giả

Phát huy sức mạnh tổng hợp, tạo sự chuyển biến trong công tác đấu tranh chống hàng giả, hàng vi phạm SHTT

Đăng ngày: 22/06/2015 bởi user

Ngày 20/6/2015, tại trụ sở Bộ Công Thương đã diễn ra buổi Tọa đàm về xây dựng và bảo vệ thương hiệu, đấu tranh chống hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ (SHTT), Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP) và Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương dưới sự chủ trì và chứng kiến của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc – Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) 389 Quốc gia.


Trong những năm qua, công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã được Đảng, Nhà nước quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Trong giai đoạn tới, Việt Nam tiếp tục hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và quốc tế, công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả càng đòi hỏi cấp thiết. Do vậy, vai trò của doanh nghiệp trong công cuộc đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả giai đoạn tới càng quan trọng hơn bao giờ hết.

Bảo vệ thương hiệu là bảo vệ doanh nghiệp


Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (phải) và Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải lắng nghe ý kiến tại Tọa đàm

Phát biểu khai mạc tại Tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: Thời gian vừa qua, công tác đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại được chú trọng và đẩy mạnh không ngừng. Sự ra đời của BCĐ 389 Quốc gia đã tạo sự chuyển biến lớn trong công cuộc đấu tranh này và nhận được sự hưởng ứng tích cực, phối hợp chặt chẽ từ các cấp, các ngành, địa phương, doanh nghiệp và các cơ quan thực thi pháp luật. Đây là công việc lâu dài, cần diễn ra thường xuyên và có sự vào cuộc quyết liệt của tất cả các lực lượng.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phát biểu khai mạc tại Tọa đàm

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đánh giá, buổi Tọa đàm này có ý nghĩa rất thiết thực vì có sự tham gia của rất nhiều các doanh nghiệp lớn, nhỏ ở cả miền Bắc và miền Nam. Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, doanh nghiệp đóng vai trò tích cực, nổi bật để chống lại vấn nạn hàng giả, hàng nhái. Doanh nghiệp giúp các nhà hoạch định chính sách có cái nhìn thực tế, cụ thể hơn, để đưa ra những chính sách phù hợp, đi vào cuộc sống. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải hy vọng Tọa đàm sẽ tạo diễn đàn mở để các doanh nghiệp đề xuất được những kế sách hiệu quả, thiết thực, vì chính bản thân doanh nghiệp, cũng như góp phần để công tác chống hàng giả, hàng vi phạm SHTT ngày càng hiệu quả. Thay mặt Lãnh đạo Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định: Bộ Công Thương, trong đó có lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) và các Sở Công Thương sẽ phối hợp với các lực lượng hữu quan làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm những vi phạm nhằm hạn chế một cách tối đa vấn nạn hàng giả, hàng vi phạm quyền SHTT.Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hoa Sen Vũ Văn Thanh

Trước thực trạng tôn giả, tôn nhái, tôn kém chất lượng đang vô cùng nhức nhối, ông Vũ Văn Thanh - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hoa Sen cho rằng, rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, doanh nghiệp, các cơ quan truyền thông và sự hợp tác của người tiêu dùng để ngăn chặn tình trạng này bằng các hành động cụ thể như: các cơ quan chức năng cần tiến hành kiểm tra thường xuyên và có chế tài đủ mạnh, mang tính răn đe đối với các trường hợp gian lận, đồng thời có chính sách buộc các doanh nghiệp, cửa hàng niêm yết công khai tiêu chuẩn, chất lượng, giá cả; đối với doanh nghiệp, phải có biện pháp tự bảo vệ mình bằng cách minh bạch các thông tin về tiêu chuẩn, chất lượng, sản phẩm, kênh phân phối, giá bán..., đồng thời đẩy mạnh quảng cáo tới người tiêu dùng. Theo ông Vũ Văn Thanh, doanh nghiệp rất cần các đơn vị truyền thông truyền tải tới khách hàng thông tin về các các sản phẩm chất lượng, có thương hiệu để người dùng biết cách lựa chọn những sản phẩm đúng và phù hợp; người tiêu dùng cần có sự lựa chọn thông thái thông qua việc sử dụng các sản phẩm có thương hiệu, có uy tín. Đồng thời, khách hàng cần yêu cầu đơn vị kinh doanh xuất hóa đơn cho mình, đó là cách tốt nhất để tự bảo vệ quyền lợi của mình.

Ông Vũ Văn Thanh nhấn mạnh: Vấn nạn hàng nhái, hàng giả hiện đang là quốc nạn, là kẻ thù của nền kinh tế. Do đó, rất cần có sự chung tay góp sức tạo thành một khối liên minh vững chắc giữa các cơ quan quản lý Nhà nước, các doanh nghiệp chân chính, các cơ quan truyền thông và người tiêu dùng để kiên quyết đẩy lùi vấn nạn hàng giả, hàng nhái, trong đó có sản phẩm tôn thép, vì một thương hiệu Việt trong sáng, lành mạnh, uy tín trên thị trường trong nước và quốc tế.


Ông Trần Minh Loan – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Dầu khí An Pha chia sẻ tại Tọa đàm: Xây dựng và bảo vệ thương hiệu chính là xây dựng và bảo vệ doanh nghiệp. Để được bảo vệ tốt nhất, bản thân doanh nghiệp phải xây dựng hệ thống phân phối và thay đổi cách bán hàng. Theo ông Trần Minh Loan, nếu hệ thống phân phối nhiều tầng lớp thì sẽ mất tập trung, khó kiểm soát; cách bán hàng tốt nhất là phải hướng đến người tiêu dùng. Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Dầu khí An Pha kiến nghị, cần xây dựng quỹ bảo vệ thương hiệu, bảo vệ doanh nghiệp, góp phần để doanh nghiệp có thể đứng vững trên thương trường, trong bối cảnh lan tràn hàng giả, hàng nhái như hiện nay.


TGĐ Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn Phạm Thị Hồng Hạnh

Đồng tình với chia sẻ của ông Trần Minh Loan, bà Phạm Thị Hồng Hạnh - Tổng giám đốc Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) cho biết thêm: Phí bảo vệ thương hiệu cần được cụ thể hóa và hiện thực hóa, hạch toán vào trong chi phí sản xuất kinh doanh. Bà Phạm Thị Hồng Hạnh cũng trao đổi thêm về những khó khăn của doanh nghiệp, thực trạng và tình trạng bị làm giả, nhái sản phẩm tại thị trường hiện nay và khẳng định, sản phẩm của SABECO trước khi có mặt trên thị trường luôn phải trải qua quy trình sản xuất nghiêm ngặt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm , bởi đó là cách để doanh nghiệp tự bảo vệ thương hiệu của chính mình.


Không lo lắng như các doanh nghiệp bị làm giả, làm nhái sản phẩm nhưng ông Lê Tiến Trường - Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) lại cho biết: Với trên 6000 điểm bán hàng hiện nay, Vinatex hoàn toàn tự tin khẳng định thương hiệu vì các sản phẩm của Vinatex đều được chú trọng chống làm giả, làm nhái. Song, điều khiến doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực dệt may tại Việt Nam lo lắng là tình trạng hàng nhập lậu hàng may mặc giá rẻ tràn lan trên thị trường, đặc biệt là tại các vùng nông thôn, nơi có thu nhập thấp và chưa có ý thức sử dụng hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo về chất lượng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến thị phần của doanh nghiệp. Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam cũng cam kết tại Tọa đàm, nếu ngăn chặn được tình trạng nhập lậu, Vinatex sẽ phục vụ tốt hơn, quan tâm nhiều hơn đến người tiêu dùng tại khu vực nông thôn.

Bức xúc về tình trạng làm giả, làm nhái hàng hóa, mỹ phẩm, ông Lê Quang Dũng - Giám đốc xuất khẩu Hiệp hội Hóa mỹ phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Công nghệ để làm giả, nhái các sản phẩm, thương hiệu hóa, mỹ phẩm lớn rất dễ dàng, nguyên liệu, chi phí thấp. Những sản phẩm làm giả này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, ông Lê Quang Dũng đề xuất, doanh nghiệp chủ động xác lập quyền SHTT bằng cách đăng ký thương hiệu và luôn đảm bảo giữ vững chất lượng sản phẩm của mình.

Tập trung “đánh” vào các đường dây, ổ nhóm sản xuất hàng giả
Nhằm nâng cao hiệu quả của công tác chống hàng giả, hàng vi phạm SHTT trong thời gian tới, trong khuôn khổ Tọa đàm, đại diện VATAP và Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương đã ký kết Thỏa thuận hợp tác để phối hợp, triển khai công tác chống hàng giả, hàng vi phạm SHTT.


Cục trưởng Cục QLTT Trịnh Văn Ngọc

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Trịnh Văn Ngọc nhấn mạnh: Để triển khai thực hiện tốt Thỏa thuận hợp tác, về phía lực lượng QLTT, thời gian tới, các Chi cục, đặc biệt là tại các địa bàn trọng điểm như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, các địa bàn tập kết, trung chuyển hàng hóa vi phạm, các tuyến, địa bàn lân cận kết nối với các thành phố lớn cần chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan, các doanh nghiệp, hiệp hội, cơ quan báo chí tập trung triển khai các hoạt đông tuyền truyền, kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh phòng ngừa sản xuất, buôn bán hàng giả, xâm phạm quyền SHTT, đặc biệt chú trọng các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu nhằm tạo bước chuyển biến và hiệu ứng tích cực trên thị trường. Ông Trịnh Văn Ngọc cũng đề nghị VATAP sẽ hỗ trợ, cung cấp cho lực lượng QLTT các thông tin về mặt hàng vi phạm, phương thức, thủ đoạn vi phạm, thị trường tiêu thụ, đầu mối sản xuất, hướng dẫn dấu hiệu nhận biết hàng giả - hàng thật do doanh nghiệp cung cấp, tham gia vào vụ việc kiểm tra của QLTT khi QLTT có yêu cầu.Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng BCĐ 389 Quốc gia hoan nghênh các ý kiến tại Tọa đàm

 

Phát biểu kết luận tại Tọa đàm, Phó Thủ tưởng Nguyễn Xuân Phúc -Trưởng BCĐ 389 Quốc gia  hoan nghênh các ý kiến và kiến nghị rất cụ thể, xác đáng của các doanh nghiệp.

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ở Việt Nam, mức độ tràn lan hàng giả, hàng vi phạm SHTT còn rất lớn. 40kg tem hàng giả được phát hiện gần đây cùng với rất nhiều con số báo động khác cho thấy đang có rất nhiều nguy cơ xảy đến với đất nước, với người tiêu dùng. Thủ đoạn làm giả, vi phạm SHTT ngày càng tinh vi; cơ quan chức năng có những lúc chưa vào cuộc một cách nghiêm túc, một bộ phận còn lơ là, tiếp tay cho những sai phạm; ý thức người dân chưa cao…là những nguyên nhân khiến cho vấn nạn hàng giả, hàng vi phạm SHTT ngày càng nhức nhối hơn.

Phó Thủ tướng yêu cầu các lực lượng chức năng cần phối hợp, tập trung “đánh” vào các đường dây, ổ nhóm sản xuất hàng giả, hàng nhái một cách quy mô, quyết liệt. Tới đây, sẽ có đợt cao điểm kiểm tra hàng vi phạm quyền SHTT làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân (như: thực phẩm, thực phẩm chức năng, dược phẩm, mỹ phẩm, vật tư nông nghiệp… ). Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương, chỉ đạo lực lượng QLTT triển khai một cách hiệu quả đợt cao điểm này.

Những kiến nghị của đại biểu tại Tọa đàm về văn bản pháp luật, Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ và Bộ Công Thương sẽ tiếp thu để hoàn thiện hệ thống pháp lý về vấn đề xử lý, ngăn chặn hàng giả, hàng nhái.

Đối với doanh nghiệp, Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao chất lượng, thực hiện nghiêm các quy định về đo lường chất lượng sản phẩm, khẳng định thương hiệu để tăng tính cạnh tranh.

Đối với người tiêu dùng, theo Phó Thủ tướng, đã đến lúc phải biết tự bảo vệ mình bằng cách khi mua hàng phải có hóa đơn chứng từ rõ ràng, được hướng dẫn sử dụng chi tiết. Phó Thủ tướng cũng đề nghị các doanh nghiệp khi bán hàng cũng phải yêu cầu người tiêu dùng chủ động thực hiện quyền lợi của chính người tiêu dùng.Chủ tịch VATAP Lê Thế Bảo

Nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả cộng đồng, tại buổi Tọa đàm, Chủ tịch VATAP Lê Thế Bảo kêu gọi toàn thể cộng đồng, doanh nghiệp và người tiêu dùng gắn kết với lực lượng thực thi, hỗ trợ lẫn nhau, góp phần tạo sự chuyển biến căn bản về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thời gian tới.

                                                    Nguồn: Từ Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương

Các tin liên quan