Kiến thức tiêu dùng

Để từ bỏ thuốc lá hiệu quả

Đăng ngày: 03/06/2015 bởi user

        Theo thống kê của chương trình phòng, chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế), hằng năm, Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan thuốc lá. Các bác sĩ khuyến cáo, từ bỏ thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc là biện pháp hữu hiệu, giúp giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong.

    Quyết tâm cai thuốc
 
    Ông Đoàn Văn Khoa, 61 tuổi, ở quận Ô Môn, có "thâm niên" hút thuốc lá 38 năm. Cách đây 5 năm, ông Khoa bị tràn khí màng phổi vì biến chứng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính phải nhập viện. Ông Khoa cho biết: "Hút thuốc mấy chục năm rồi, bỏ không dễ đâu. Đến khi phát bệnh, tui sợ quá nên không hút thuốc lá nữa. Mấy năm gần đây, tui không làm được việc gì vì cứ vận động hoặc ăn no một chút là mệt và khó thở. Tui có thằng con trai cũng hút thuốc nhiều lắm, tui đang khuyên nó bỏ thuốc sớm, đừng để khổ như tui".

    Chia sẻ về chuyện tự cai thuốc lá của mình cách đây hơn 20 năm, ông Nguyễn Đình M. (52 tuổi, ở quận Cái Răng) thú nhận, bỏ thuốc lá đối với ông là việc rất khó khăn. Ông kể lại: "Lần đầu cai thuốc lá, tôi bỏ được 3 tháng thì tái nghiện và còn hút nhiều hơn vì cơn thèm thuốc bấy lâu. Đến lần thứ hai, phải quyết tâm lắm tôi mới bỏ được. Lúc cai thuốc, tôi có cảm giác rất mệt mỏi và khó chịu! Tôi phải xin nghỉ phép cả tuần để ở nhà cai thuốc lá. Mỗi lần thèm thuốc, tôi nhai kẹo cho đỡ thèm, tránh nơi có người hút thuốc lá. Sau hơn một năm thì cảm giác thèm thuốc không còn nữa. Sau khi bỏ thuốc lá, tôi thấy mình rất khỏe mạnh, ăn uống ngon miệng, tăng cân, còn trước đó người tôi lúc nào cũng gầy gò, ốm yếu".
 
    Động lực giúp anh Lê Hoàng T. (35 tuổi, ở quận Bình Thủy) cai thuốc lá hiệu quả là do vợ anh mang thai. Vợ anh lo lắng việc anh hút thuốc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe hai mẹ con. Nghĩ đến đứa con bé bỏng chuẩn bị chào đời, anh T. quyết tâm từ bỏ thuốc lá dù trước đó, mỗi lần làm việc căng thẳng và cần sự tập trung, anh phải hút thuốc. Anh T. còn chia sẻ ý tưởng: "Sao mình không để dành tiền mua thuốc lá để làm điều hữu ích hơn, mua đồ cho con chẳng hạn". Vậy là, cứ mỗi lần thèm thuốc lá, anh T. lại nghĩ đến con và mang số tiền dành mua thuốc hút nhờ vợ cất giùm, dần dần anh T. tự cai thuốc lá thành công.
 
    Phải bỏ thuốc lá vì...
 
    Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trên toàn cầu, mỗi năm, việc sử dụng thuốc lá gây tử vong trên 6 triệu người. Năm 2030, dự kiến sẽ tăng trên 8 triệu người/năm. Nếu không thực hiện các biện pháp phòng, chống tác hại thuốc lá thì trong thế kỷ 21, thuốc lá sẽ giết chết khoảng 1 tỉ người.
 
    Theo các chuyên gia của WHO, khói thuốc lá chứa hơn 7.000 loại hóa chất, trong đó khoảng 70 chất gây ung thư. Hút thuốc lá cũng là nguyên nhân gây ra 90% trường hợp ung thư phổi, 75% trường hợp bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và 25% trường hợp bệnh tim thiếu máu cục bộ. Trẻ em hít phải khói thuốc (hút thuốc thụ động) dễ bị viêm đường hô hấp, viêm tai giữa, hen. Khói thuốc lá có thể gây đột tử ở trẻ sơ sinh, thai phụ sảy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân.
 
    Việc hút thuốc lá còn gây tốn kém tiền bạc, chi phí chăm sóc y tế về những bệnh tật liên quan. Tại Việt Nam, theo nghiên cứu của Đại học Y tế Công cộng, HealthBridge Canada thực hiện năm 2013, ước tính tổng chi phí điều trị, chi phí do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm cho 5 bệnh do hút thuốc gây ra năm 2011 (gồm các bệnh: ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa và hô hấp trên, phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ) hơn 23 ngàn tỉ đồng.
 
    Để cai thuốc thành công
 
    Trong thuốc lá có chất gây nghiện, việc hút thuốc lá còn là thói quen của người hút nên việc từ bỏ không phải dễ dàng, thậm chí thất bại nhiều lần. Tuy nhiên, đó không phải là điều không làm được và thực tế có rất nhiều người đã từ bỏ thuốc lá. Theo bác sĩ Nguyễn Văn Nhã, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi TP Cần Thơ, có nhiều cách hỗ trợ người hút từ bỏ thuốc lá. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng quyết định vẫn là quyết tâm và ý chí của người hút thuốc lá. Để tự cai thuốc lá hiệu quả, trước tiên người hút cần nhận thức rõ tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của mình và những người xung quanh. Ngoài ra, khi bỏ thuốc lá, người hút đừng lặng lẽ thực hiện mà hãy nói với bạn bè, người thân, đồng nghiệp rằng: "Tôi đang bỏ thuốc lá", đồng thời thuyết phục nhiều người cùng nhau bỏ thuốc lá.
 
    Lúc đầu, việc bỏ thuốc lá thường gây mệt mỏi, stress, do vậy người hút thuốc nên tìm việc gì đó để giảm căng thẳng như: massage, nghe nhạc, xem phim, tập thể dục thể thao… Người cai thuốc nên tránh uống các loại rượu, bia vì có thể kích thích, dễ dẫn đến thèm thuốc lá trở lại. Người cai thuốc cũng cần làm sạch mùi thuốc lá bằng cách dọn dẹp nhà cửa, không dùng bật lửa, gạt tàn thuốc hay những vật dụng liên quan thuốc lá, đồng thời tránh xa những nơi có hút thuốc lá…

                                                       Nguồn:  theo HƯƠNG GIANG (baocantho.com.vn)

 
Lợi ích đặc biệt sau khi bỏ thuốc lá
 
- Một năm sau khi cai thuốc lá, nguy cơ mắc bệnh mạch vành do hút thuốc của bạn sẽ giảm một nửa so với người đang hút thuốc.
 
- 5 năm sau cai thuốc lá, nguy cơ đột quỵ của bạn giảm xuống bằng mức của người bình thường.
 
- 10 năm sau khi cai thuốc lá, nguy cơ ung thư phổi của bạn bằng một nửa của người hút thuốc; nguy cơ ung thư miệng, họng, thực quản, bàng quang, thận, tuyến tụy của bạn đều giảm.
 
- 15 năm sau khi cai thuốc lá, nguy cơ bệnh mạch vành của bạn bằng ở mức của người không hút thuốc.
 
(Khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ)


Các tin liên quan