Hoạt động chuyên môn

Jet, Hero nhập lậu chứa chất cấm gây hại sức khỏe sinh sản nam giới

Đăng ngày: 03/06/2015 bởi user

        Theo khảo sát của Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, mỗi năm có trên 850 triệu gói thuốc lá điếu nhập lậu được tiêu thụ tại Việt Nam, trong đó Jet và Hero chiếm hơn 85%.


Ông Nguyễn Đình Trường tại hội thảo. (Ảnh: Hà Huy Hiệp/Vietnam+)
 
        Đặc biệt, các cơ quan chức năng đã phát hiện hàm lượng hóa chất trong hai loại thuốc lá Jet và Hero cao bất thường, trong đó có chất Coumarin – một loại hóa chất giúp tăng vị đậm và mùi thơm trong điếu thuốc, chứa một hàm lượng rất cao. 
 
Chất này là một thành phần trong thuốc diệt chuột, gây nhiễm độc gan và nguy cơ ung thư cao. Đây là thông tin vừa được ông Nguyễn Đình Trường, Viện trưởng Viện kinh tế kỹ thuật thuốc lá Việt Nam cho biết tại Hội thảo “Tác hại nghiêm trọng của thuốc lá lậu đối với sức khỏe nam giới”.
 
        Hội thảo này do Báo Sức khỏe và Đời sống (Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế) phối hợp cùng Hội Y học Giới tính Việt Nam tổ chức tại TP Hồ Chí Minh ngày 2/6.
 
        Theo bác sỹ Mai Bá Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Hội Y học giới tính, cho biết thêm: Coumarin dễ gây ngộ độc gan, phổi, hình thành khối u và được chứng minh có ảnh hưởng đến việc giảm số lượng và khả năng vận động của tinh trùng trong nam giới, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản ở nam giới nói riêng. Chất coumarin đã bị Cơ quan thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), Bộ Canh nông và Thực phẩm của Canada, Thái Lan và Bộ Y tế Việt Nam cấm sử trong thực phẩm.
 
        Các tham luận tại hội thảo cũng nêu bật những tác hại nghiêm trọng của thuốc lá lên sức khỏe người tiêu dùng, đồng thời vấn nạn thuốc lá lậu còn là một vấn đề thách thức đối với các cơ quan chức năng trong công tác quản lý kinh tế, an ninh chính trị xã hội./.
                                                                     Nguồn: Theo vietnamplus.vnCác tin liên quan