Hàng cấm, KD có điều kiện

Đồ chơi trẻ em 1/6: Hàng cấm bày bán công khai

Đăng ngày: 25/05/2015 bởi user

Được nhập lậu về Việt Nam qua đường tiểu ngạch, những loại đồ chơi trẻ em bạo lực không rõ nguồn gốc, đã bị cơ quan chức năng cấm kinh doanh nhưng vẫn được bày bán. Điển hình trong đó có súng bắn hạt nhựa.

Súng nguy hiểm, hỏi là có

 Những ngày gần đây, không khó để bắt gặp những loại đồ chơi đã được cơ quan chức năng cảnh báo nguy hiểm và cấm kinh doanh, điển hình trong đó có súng bắn hạt nhựa.

Theo khảo sát của PV, các loại súng bắn hạt nhựa vẫn được hầu hết các cửa hàng đồ chơi trẻ em nhập về bán. Loại súng này được bán với giá 25.000-35.000 đồng/khẩu .

Theo quan sát của PV, loại súng này vỏ nhựa, bắn bằng lực nén lò xo, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trên vỏ bao súng có in dòng chữ 'Air Soft Gun' (súng hơi hạng nhẹ - PV). Trên những khẩu súng đồ chơi này có ghi lời khuyến cáo bằng hai thứ tiếng Anh và Hoa với nội dung 'để xa tầm tay trẻ em.

Tuy không bày bán công khai nhưng khi khách hỏi mua súng đồ chơi, các chủ tiệm đều có hàng cung ứng.


Nhiều loại đồ chơi bạo lực, nguy hiểm cho trẻ nhỏ vẫn được bày bán công khai tại các cửa hàng đồ chơi trẻ em.

Một em nhỏ hồ hởi khoe: “Bạn cháu đứa nào cũng thích loại đồ chơi này, súng này dùng để chơi trận giả mới “khoái”…”.

Tại một cửa hàng đồ chơi trẻ em trên phố Nguyễn Sơn (Long Biên, HN), các loại súng bắn đạn nhựa được bày rất nhiều dưới 1 chiếc kệ. Theo giới thiệu của bà chủ, các loại súng bà bán đều sử dụng đạn nhựa, nếu bắn ở vị trí gần có thể làm thủng, vỡ xô chậu nhựa, rất nguy hiểm đối với người xung quanh.

Bà chủ cửa hàng đưa cho PV một khẩu súng, trên bao bì ghi chữ “Air Soft Gun Series”, nguồn “made in China” cùng các dòng “hướng dẫn sử dụng” ghi bằng tiếng Anh... và nói: “Loại này bán chạy lắm. Giá có 20.000 đồng/khẩu thôi".

PV hỏi mua thêm loại khác “xịn” hơn, bà chủ cửa hàng lôi ra đủ loại súng ngắn, súng dài: loại rẻ nhất 25.000 đồng/khẩu, loại trung bình giá 90.000 đồng. Hai loại này đều có đèn laser và bịch đạn nhựa (khoảng 30 viên/bịch) đi kèm. Nếu bắn hết đạn thì mua bịch đạn khác, giá mỗi bịch đạn 1.500 đồng.

Theo một người chuyên kinh doanh đồ chơi trẻ em cho biết, bán đồ chơi bạo lực lãi nhiều nên rất nhiều người buôn bán vẫn tìm mọi cách qua mặt cơ quan kiểm tra. Giá nhiều mặt hàng đồ chơi nhập lậu từ Trung Quốc rất thấp, nếu vận chuyển trót lọt vào Việt Nam sẽ có mức lãi cao.

Chẳng hạn, loại súng nhỏ có giá gốc chỉ từ 5.000 đồng - 10.000 đồng/khẩu, trong khi giá bán lẻ từ 40.000 đồng - 50.000 đồng/khẩu; súng AK giá gốc chưa tới 100.000 đồng, bán lẻ từ 250.000 đồng - 600.000 đồng/khẩu, tùy kích cỡ.

Súng giả, tai nạn thật

Khảo sát tại nhiều cửa hàng đồ chơi ở nhiều tuyến phố trên địa bàn Hà Nội, hầu hết đều có một điểm chung là đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như hướng dẫn sử dụng. Chị H. - chủ một cửa hàng trên phố Kim Giang (Hà Nội) - thừa nhận: "80% đồ chơi ở cửa hàng tôi và các hàng lân cận là hàng trôi nổi".

Những chú robot, máy bay, ôtô tí hon dạng lắp ghép có giá rẻ mạt từ 2.000-10.000 đồng có thể vặt bất cứ bộ phận nào và cho vào mồm nuốt dễ dàng.

Hầu hết các mặt hàng đồ chơi trẻ em hiện đang bày bán được nhập lậu chủ yếu theo hai đường biên giới

Súng bắn hạt nhựa rất dễ gây nguy hiểm nếu bắn vào mắt hay những phần dễ tổn thương của cơ thể.

Theo tìm hiểu của PV, trước đây khi mới xuất hiện, loại súng bắn đạn nhựa thường có kích thước khá to, nhưng nay được sản xuất tinh vi hơn với nhiều kích thước khác nhau, có loại chỉ nhỏ bằng ngón tay và dài cỡ gang tay người lớn, được bán với giá vài nghìn đồng nên trẻ em dễ dàng cất giấu trong người hay trong cặp sách. Đạn được chế tạo bằng nhựa cứng, to cỡ hạt đậu tương với đủ màu sắc, đóng trong túi nilon bán kèm.

Chị Loan (Gia Lâm, HN) chia sẻ cách đây mấy hôm, khi đem mấy thứ đồ chơi về tặng các cháu ở quê vì sắp tới ngày Quốc tế thiếu nhi, chị ngạc nhiên khi thấy những hạt nhựa nhỏ cỡ hạt đậu đủ màu sắc xanh đỏ tím vàng nằm la liệt dưới lối đi, sân nhà. Hỏi ra mới hay đó là đạn nhựa do bọn trẻ bắn ra. Đứa không có tiền mua hạt nhựa thì dùng hạt đậu tương, đậu xanh thay thế.

Chính chị Loan cũng bị một phát đạn nhựa điếng người do đứa cháu bắn vào lưng.

"Mấy hôm nay, ngày nào cũng thấy bọn trẻ gần nhà cầm súng dí vào nhau rồi nghe tiếng bắn tách tách. Sau đó thế nào cũng có một đứa trúng đạn khóc ré lên. Tôi rất lo con tôi bị đám trẻ đùa nghịch bắn phải. Lỡ không may vào mắt thì khốn".

Súng nhựa là loại đồ chơi nằm trong danh mục bị Nhà nước cấm kinh doanh, Tuy nhiên, theo một chủ cửa hàng bán đồ chơi trên đường Nguyễn Sơn cho biết, tuy bán mặt hàng đồ chơi trẻ em đã lâu nhưng chị này không được biết đến những quy định, hay danh mục những loại đồ chơi nào do nhà nước cấm kinh doanh. Chính vì vậy nên hàng không rõ nguồn gốc, hàng có nguy cơ độc hại vẫn được chị 'vô tư” lấy về bán.

Đây cũng là tâm lý của hầu hết những người bán hàng đồ chơi trẻ em tư nhân trên địa bàn Hà Nội. Vì vậy trong khi chờ cơ quan chức năng ra tay, trước hết các bậc phụ huynh hãy kiểm soát chặt chẽ con em mình để tránh những tai nạn đáng tiếc do những loại đồ chơi bạo lực này gây ra.

                                        Nguồn: Theo Ngọc Anh (Báo Người đưa tin)
Các tin liên quan