Hoạt động chuyên môn

Chặn đứng nguy cơ bùng phát buôn lậu thuốc lá trở lại

Đăng ngày: 25/05/2015 bởi user

        Ngày 21/5/2015, Hội nghị trực tuyến sơ kết thực hiện Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 30/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ (Chỉ thị 30) về đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá đã được tổ chức dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Tham dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo một số Bộ, ngành chức năng.

Quyết sách đúng đắn đi vào cuộc sống


Theo Báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389), sau khi Chỉ thị 30 được ban hành, các Bộ, ngành, địa phương đã tổ chức quán triệt sâu rộng, xác lập nhiều kế hoạch nghiệp vụ, chuyên án đánh mạnh vào các đường dây, tổ chức buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá trên các tuyến, địa bàn trọng điểm. Theo đó, các lực lượng chức năng cả nước đã bắt giữ 5.428 vụ với gần 5.179.000 bao thuốc lá lậu, khởi tố 108 vụ với 176 đối tượng, thu giữ hơn 1.400 xe máy các loại, 22 xuồng cao tốc, 31 ô tô. Đáng chú ý là vụ vận chuyển thuốc lá lậu trên biển, tại khu vực Quảng Ninh, Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan đã bắt giữ 01 vụ với 85.000 bao; Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển bắt 82.000 bao thuốc lá nhập lậu.

Lực lượng quản lý thị trường cả nước đã triển khai gần 1.500 đợt tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương và địa phương; tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho trên 33.300 tổ chức, cá nhân kinh doanh thông qua hoạt động kiểm tra, kiểm soát; tổ chức ký cam kết đến 36.728 cơ sở kinh doanh mặt hàng thuốc lá.

Đánh giá chung của Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, sau 9 tháng thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng, thị phần thuốc lá lậu giảm 2%, giá bình quân thuốc lá lậu tăng lên 1.500 – 2.000 đồng/bao.

Thuốc lá nhập lậu tuy không còn bày bán công khai như trước đây nhưng vẫn được các đối tượng bày bán lén lút tại các nhà hàng, khách sạn, quán bar, vũ trường, quán cà phê, tủ bán thuốc lá lẻ, các cửa hàng tạp hoá, tại những địa điểm không cố định nằm rải rác tại các tuyến phố, các quận, huyện. Các đối tượng vận chuyển, do bị kiểm soát chặt chẽ hơn trên tuyến biên giới đất liền và ở các cửa khẩu đường bộ đã tiến hành nhập lậu thuốc lá bằng hình thức vận chuyển bằng container qua các cảng biển.

Theo ông Vũ Văn Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, những quyết sách đúng đắn của Chính phủ đã nhanh chóng đi vào cuộc sống, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong nước và từng bước đẩy lùi nạn buôn lậu thuốc lá. Cùng với sự ra quân đồng loạt của Ban Chỉ đạo 389, các Bộ, ban, ngành và địa phương, lượng thuốc lá nhập lậu vào Việt Nam giảm mạnh trong thời gian trước Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015. Nhiều đối tượng đầu nậu, đối tượng vận chuyển, buôn bán thuốc lá lậu bị bắt và xử lý.

Theo thống kê, từ khi có Chỉ thị 30, trong thời gian từ 01/10/2014 đến 03/2/2015, do công tác chống buôn lậu được đẩy mạnh nên giá thuốc lá nhập lậu đã tăng lên, nhiều thời điểm giá 1 gói Jet tăng khoảng 10% (tăng 1.500-2000 đồng/bao). Đây là cơ hội rất tốt để đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động chống buôn lậu, bởi khi mất đi lợi thế giá rẻ, các đầu nậu buộc phải cân nhắc hơn khi nhập hàng bán, vừa chịu rủi ro khi mà lợi nhuận phi pháp từ buôn lậu giảm xuống.

Tuy vậy, Ban Chỉ đạo 389 cũng cho rằng, công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá theo Chỉ thị 30 vẫn còn những hạn chế. Cấp ủy, chính quyền địa phương ở một số địa bàn chưa quan tâm đúng mức, chưa quyết liệt, thường xuyên trong công tác chỉ đạo, thiếu tinh thần trách nhiệm… nên công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá chưa đạt hiệu quả cao. Tình trạng buôn lậu phức tạp vẫn còn tiếp diễn ở một số địa bàn, tuyến trọng điểm. Bên cạnh đó, lợi nhuận thu được từ việc buôn lậu, kinh doanh thuốc lá do nước ngoài sản xuất nhập lậu vào Việt Nam rất cao, trong khi thuốc lá điếu hợp pháp trong nước đang bị áp thuế cao, giá thành sản phẩm thuốc lá trong nước cao hơn so với giá thuốc lá các nước trong khu vực cũng là những nguyên nhân khiến công tác này còn có những hạn chế.

Quyết liệt ngăn chặn tối đa vấn nạn

Theo phản ánh của các đại biểu đến từ Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Ninh, hiện nay, do giá thuốc lá ngoại ở thị trường trong nước tăng mạnh nên các đối tượng đã tăng cường tổ chức buôn lậu thuốc lá từ nước ngoài về Việt Nam làm cho tình hình ở các tuyến, địa bàn trọng điểm có dấu hiệu rất khó lường và có nguy cơ bùng phát trở lại do nhu cầu sử dụng thuốc lá lậu chưa giảm.Để Chỉ thị 30 của Thủ tướng Chính phủ thực sự đi vào cuộc sống, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp, tăng thu ngân sách Nhà nước và bảo vệ người tiêu dùng, Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam kiến nghị Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục quan tâm chỉ đạo, đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá hơn nữa. Các địa phương trong cả nước triển khai Chỉ thị 30 đồng bộ và quyết liệt hơn, chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn kiên quyết đấu tranh, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán thuốc lá nhập lậu, đặc biệt là việc bày, bán thuốc lá lậu tại các tủ, quầy, cửa hàng, nhà hàng, khách sạn. Đồng thời, kiến nghị Chính phủ và các Bộ, ngành xem xét tăng biên chế và công cụ hỗ trợ cho lực lượng công an, biên phòng, hải quan và quản lý thị trường; hỗ trợ kinh phí, trang thiết bị phương tiện, biên chế cho các lực lượng trực tiếp kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu thuốc lá.

“Không ngăn chặn được hàng giả, hàng lậu sẽ ảnh hưởng đến sản xuất trong nước, công ăn việc làm, sức khỏe của người dân, làm thất thu ngân sách Nhà nước”

(Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng)

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao các Bộ, ngành chức năng; các địa phương đã nghiêm túc triển khai Chỉ thị 30 và đã đạt được kết quả thiết thực bước đầu. Thủ tướng cho rằng, tình hình buôn lậu và gian lận thương mại, hàng giả nói chung, trong đó có buôn lậu thuốc lá vẫn còn diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nặng nền cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, các Bộ, ngành, địa phương phải thấy rõ tính chất nghiêm trọng của của vấn đề này để có những hành động quyết liệt, giải pháp đồng bộ, hiệu quả nhằm ngăn chặn tối đa vấn nạn này. Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo 389; các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng, phải thực hiện đồng bộ các giải pháp để chống buôn lậu, gian lận thương mại, chống hàng giả trong đó có chống buôn lậu thuốc lá; kiên quyết, tập trung triệt phá cho được các đường dây buôn lậu. 

                                             Nguồn: Theo Cổng thông tin Bộ Công Thương


Các tin liên quan