Chống SX, buôn bán hàng giả

Kỷ niệm Ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái và Trao giải Thương hiệu vàng, Logo và Slogan ấn tượng 2015

Đăng ngày: 25/11/2015 bởi user

     Sáng ngày 25 tháng 11 năm 2015, Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) phối hợp với Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP) tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái 29/11 và trao giải thưởng Thương hiệu vàng, logo và slogan ấn tượng năm 2015. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đến dự, phát biểu và trao giải tại Lễ kỷ niệm.


     Trong những năm qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Cục Quản lý thị trường đã chỉ đạo quyết liệt lực lượng quản lý thị trường cả nước triển khai đồng bộ các giải pháp như tuyên truyền, nâng cao năng lực thực thi, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường. Đặc biệt là tập trung vào các chuyên đề nổi cộm, gây bức xúc cho xã hội như mặt hàng thực phẩm, thực phẩm chức năng, hàng tiêu dùng, điện tử - điện máy, phương tiện giao thông, phân bón, xăng dầu, dược phẩm, mỹ phẩm, v.v… Những nỗ lực này đã mang lại dấu hiệu tích cực trên thị trường, tình trạng hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ở một số ngành đã có dấu hiệu giảm, ví dụ như mặt hàng mỳ chính, mũ bảo hiểm, v.v…

     


Hơn 16.000 vụ kinh doanh hàng giả, hàng nhái bị xử lý trong 10 tháng đầu năm 2015

      Số liệu của Cục Quản lý thị trường đưa ra cho biết, trong năm 2014, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra, xử lý 17.396 vụ hàng giả, kém chất lượng và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Xử phạt các đối tượng vi phạm với số tiền 57,6 tỷ đồng. Xử lý hàng hóa vi phạm chất lượng và giả mạo sở hữu trí tuệ với giá trị trên 35,9 tỷ đồng. Ước tính trong 10 tháng đầu năm 2015, Cục Quản lý thị trường đã kiểm tra, xử lý 16.876 vụ, xử phạt 53,2 tỷ đồng, trị giá hàng vi phạm là 41,4 tỷ đồng.

    Từ năm 2007, theo đề nghị của Hiệp hội VATAP và các cơ quan liên quan, Chính phủ có văn bản số 6512/VPCP-V.1 ngày 12 tháng 11 năm 2007 đồng ý chọn ngày 29 tháng 11 hàng năm là “Ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái”. Lễ kỷ niệm “Ngày phòng, chống hàng giả, hàng nhái” nhằm mục đích tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống hàng giả, hàng nhái cho người dân, đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của doanh nghiệp, người tiêu dùng trong việc đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trong bối cảnh nền kinh tế nước ta đang hội nhập sâu rộng với quốc tế, quy mô sản xuất ngày càng lớn, sự cạnh tranh ngày càng gay gắt.

    Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ Anh tại Việt Nam Giles Lever cho biết, trong chuyến thăm gần đây của Thủ tướng Anh David Cameron vào tháng 7 và Thứ trưởng phụ trách quyền sở hữu trí tuệ vào tháng 9, vấn đề quyền sở hữu trí tuệ đã được đề cập đến như một vấn đề quan trọng trong việc xúc tiến mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa Vương quốc Anh và Việt Nam. Năm 2015, Vương quốc Anh được xếp hạng thứ 2 trong Chỉ số sáng tạo toàn cầu và là quốc gia có đặc điểm nổi trội về các sáng kiến trong khoa học và nghiên cứu. Do đó, Vương quốc Anh đặc biệt quan tâm đến Quyền Sở hữu trí tuệ và có nhiều kinh nghiệm cũng như chuyên gia sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam.


                   Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại Lễ kỷ niệm

        Tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế nước ta hội nhập sôi động với nền kinh tế khu vực và toàn cầu, tính cạnh tranh trong hoạt động kinh tế thương mại ngày càng mạnh mẽ, điều đó đã tác động đến nền kinh tế nước ta. Đặc biệt là diễn biến ngày càng phức tạp, tinh vi của nạn hàng giả, xâm phạm Quyền Sở hữu trí tuệ. Đây là thách thức lớn đối với nước ta trong giai đoạn hiện nay.

                                   Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phát biểu chỉ đạo

        Chính vì vậy, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị, cơ quan thực thi là lực lượng quản lý thị trường trên toàn quốc cần thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, chú trọng nâng cao phẩm chất cán bộ công chức, nâng cao năng lực thực thi trong công tác đấu tranh phòng chống hàng giả, xâm phạm Quyền Sở hữu trí tuệ đạt hiện quả cao. Lực lượng quản lý thị trường cũng cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thực thi khác và các Hiệp hội, doanh nghiệp, cơ quan truyền thông, người tiêu dùng để công tác đấu tranh chống hàng giả, xâm phạm Quyền Sở hữu trí tuệ ngày càng hiệu quả. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, Hiệp hội cần nhận thức rõ vai trò và trách nhiệm của mình trong công tác xây dựng, bảo vệ thương hiệu, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, cần chủ động tích cực phối hợp với các cơ quan thực thi nhất là việc giám sát thị trường, quản lý tốt hệ thống phân phối, thu thập cung cấp thông tin và hỗ trợ các cơ quan thực thi trong công tác phát hiện và xử lý vi phạm.

           Ông Lê Thế Bảo - Chủ tịch Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam

       Nhân dịp kỷ niệm ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái 29/11, ông Lê Thế Bảo - Chủ tịch VATAP kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam, trước hết là các doanh nghiệp là hội viên của Hiệp hội tăng cường đẩy mạnh thực hiện đồng bộ các biện pháp chống hàng giả, chú trọng triển khai đăng ký bảo hộ Quyền Sở hữu trí tuệ, công bố và thực hiện tiêu chuẩn hợp quy – hợp chuẩn sản phẩm, thực hiện ghi nhãn hàng hóa theo quy định, cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin tình hình hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ, đối với lực lượng thực thi cần hợp tác chặt chẽ với Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo đường dây nóng, kiến nghị kịp thời với cơ quan quản lý Nhà nước về cơ chế, chính sách, pháp luật nhằm bảo đảm hiệu quả công tác đấu tranh chống hàng giả, hàng xâm phạm Quyền Sở hữu trí tuệ.

       Ông Lê Thế Bảo cũng kêu gọi cộng đồng, người tiêu dùng Việt Nam hãy bài trừ hàng giả, hàng xâm phạm Quyền Sở hữu trí tuệ, phối hợp chặt chẽ với các Hiệp hội ngành hàng, Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam, các lực lượng thực thi trong việc phản ánh, cung cấp thông tin về hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Cơ quan thông tấn, báo chí, phát thanh, truyền hình cần tăng thời lượng trên các kênh phát sóng nhằm nâng cao hơn nữa ý thức của cộng đồng, góp phần tạo những chuyển biến tích cực trong cuộc đấu tranh chống lại vấn nạn mang tính toàn cầu./.

                   Nguồn: Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương

Các tin liên quan