Tin vắn

Nỗi lo với đồ chơi Trung Quốc

Đăng ngày: 02/06/2016 bởi user

        (AGO) - Sau một năm học căng thẳng, nhiều bậc cha mẹ thường chọn mua các loại đồ chơi cho con như phần thưởng cho thành tích học tập của các em tại trường. Tuy nhiên, khi mua đồ chơi, nhiều bậc cha mẹ thường ít quan tâm đến nguồn gốc, xuất xứ mà chỉ quan tâm đến sở thích của con và phù hợp túi tiền của mình.

        Tràn ngập thị trường

        Cùng với các loại thực phẩm, trái cây… đồ chơi Trung Quốc từ lâu đã có mặt phần lớn tại thị trường đồ chơi ở Việt Nam. Các loại đồ chơi này thường có màu sắc bắt mắt, mẫu mã đẹp, đặc biệt giá rẻ hơn nhiều các loại đồ chơi cùng loại của Việt Nam.

        Nhu cầu về các loại đồ chơi thường tăng cao trong dịp hè, đặc biệt là ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6. Dịp này, các bậc cha mẹ chọn những món đồ chơi hấp dẫn để tặng cho con của mình như là phần thưởng khi con có thành tích tốt trong học tập. Chủ cửa hàng đồ chơi Hữu Hằng (thị trấn Tri Tôn, huyện Tri Tôn) cho biết, mấy ngày nay, số lượng đồ chơi được bán tại cửa hàng chị tăng cao, đa phần là các bậc phụ huynh mua để làm quà cho các con. Còn anh Trương Văn Thanh, (ngụ phường Mỹ Long, TP. Long Xuyên) chia sẻ: “Năm nay, con mình được danh hiệu học sinh giỏi nên mình muốn tặng con một món quà để khích lệ tinh thần cho cháu. Chọn từ chiều, cuối cùng nó chỉ thích mô hình siêu nhân, thấy giá cũng tạm chấp nhận nên mua cho con vui”.

         


                        Các trung tâm mua sắm đồ chơi trẻ em đông đúc trong những ngày hè

        Trên thị trường hiện nay, phân khúc đồ chơi trẻ em có nhiều sự lựa chọn cho các bậc phụ huynh, với nhiều mẫu mã và giá cả khác nhau. Từ những loại đồ chơi rẻ tiền như các loại súng, bóng, đao, kiếm, búp bê… đến các loại đồ chơi đắt tiền như xe điều khiển, máy bay điều khiển… đều được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn. Các loại đồ chơi này có kiểu dáng đa dạng, màu sắc bắt mắt nhưng giá tương đối rẻ, chỉ từ vài ngàn đến vài chục ngàn đồng. Tất nhiên, phần lớn đều là hàng Trung Quốc hoặc sản phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Anh Phạm Văn Lâm (phường Mỹ Quý, TP. Long Xuyên) chia sẻ: “Để tìm được một món đồ chơi trẻ em sản xuất tại Việt Nam ở các chợ là rất khó. Đó là chưa kể đến việc hàng Trung Quốc đẹp hơn, giá cả cũng rẻ hơn hàng Việt Nam. Mình cũng ngại đồ Trung Quốc nhưng cháu nó đòi mua búp bê quá nên đành mua cho cháu”.

        Nhiều mối nguy hiểm

        Khảo sát tại nhiều khu chợ, đặc biệt là các khu chợ truyền thống hay ở chợ quê, các bậc cha mẹ thường ít quan tâm đến nguồn gốc, xuất xứ của các mặt hàng, mà chỉ quan tâm đến món đồ chơi con mình có thích hay không và có phù hợp với túi tiền hay không. Chị Võ Thị Tuyết Lan (ngụ xã Hòa Bình, Chợ Mới) chia sẻ: “Nhà tôi có 2 đứa con trai, đứa 6 tuổi, đứa 7 tuổi. Do 2 đứa cùng lứa tuổi nên mỗi khi mua đồ chơi, tôi thường mua một cặp để nó không tranh giành. Cũng vì mua một cặp nên thấy vừa túi tiền thì mua, với lại tụi nó chơi một thời gian rồi bỏ nên cũng ngại mua hàng đắt tiền”.

        Trên thị trường hiện nay không chỉ xuất hiện nhiều loại đồ chơi có tính bạo lực hoặc các loại đồ chơi không rõ nguồn gốc, mà còn có nhiều loại đồ chơi có chứa hóa chất độc hại cho người sử dụng, nhất là đối với trẻ nhỏ. Thậm chí, một vài loại đồ chơi được làm từ nhựa tái sinh, đây là các loại nhựa được tái chế nhiều lần và ngâm tẩm hóa chất trong thời gian dài, gây ảnh hưởng đến sức khỏe các trẻ em.  

        Hiện nay, trên các phương tiện thông tin đại chúng thường đề cập đến nhiều trường hợp các loại đồ chơi trẻ em có nguồn gốc từ Trung Quốc có nhiều hóa chất độc hại gây ảnh hưởng đến trẻ em, thậm chí có thể dẫn đến ung thư. Vì vậy, khi chọn đồ chơi cho trẻ em, các bậc cha mẹ nên chọn sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có tem bảo đảm, đồng thời chọn những nơi kinh doanh tin cậy để góp phần bảo vệ sức khỏe cho những chủ nhân tương lai của đất nước./.

                                                                  Nguồn: Theo Đức ToànCác tin liên quan