Công tác ATVSTP

Vấn đề an toàn thực phẩm trong nông nghiệp

Đăng ngày: 29/04/2016 bởi user

        (AGO) - Nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, ngành Nông nghiệp tỉnh đã triển khai tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt các quy định về an toàn thực phẩm (ATTP) trong nông nghiệp. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát trên các sản phẩm rau, thịt, thủy sản nuôi để xử lý kịp thời.


        Đa số chấp hành tốt quy định an toàn

        Đối với sản phẩm trồng trọt, đã có 6 tổ sản xuất rau an toàn, với tổng diện tích  44,4 héc-ta cùng 4 nhà sơ chế rau, củ, quả đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP. Đặc biệt, có 1 cửa hàng nông sản an toàn (Công ty Phan Nam) tại chợ Mỹ Bình (TP. Long Xuyên) đã được cấp giấy xác nhận sản phẩm an toàn trên 3 loại mặt hàng (dưa leo, đậu bắp, cải xanh) từ những sản phẩm của các tổ hợp tác. Đây cũng là cửa hàng đầu tiên trên địa bàn tỉnh được cấp giấy xác nhận sản phẩm an toàn.

        Trong lĩnh vực chăn nuôi, cơ quan thú y đã tiến hành lấy 18 mẫu thịt heo để kiểm tra chỉ tiêu E.Coli và Salmonella, lấy 12 mẫu thức ăn để kiểm tra chỉ tiêu Salbutamol, 49 mẫu nước tiểu để kiểm tra chỉ tiêu Salbutamol. Kết quả, có 5/18 mẫu thịt (27,77%) phát hiện Salmonella hoặc E.Coli vượt ngưỡng; 12/12 mẫu thức ăn chăn nuôi không có chứa chất cấm Salbutamol; 49/49 mẫu nước tiểu kiểm tra chỉ tiêu Salbutamol đều âm tính. Qua kiểm tra 92 cơ sở mua bán thức ăn chăn nuôi, không có cơ sở nào vi phạm lưu thông, buôn bán chất cấm trong chăn nuôi (Salbutamol, vàng O).

                                                         Kiểm tra quầy thịt heo ở chợ. Ảnh: N.C

        Trong lĩnh vực thủy sản, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (QLCL NLS-TS) tỉnh đã kiểm tra 20 hộ nuôi cá tra, rô phi đỏ, cá lóc, tôm càng xanh cùng 2 doanh nghiệp nuôi cá tra thương phẩm. Đồng thời, lấy 18 mẫu thức ăn thủy sản tại các hộ nuôi kiểm tra chất lượng thức ăn thủy sản và lấy 5 mẫu chế phẩm sinh học, thuốc thú y dùng trong thủy sản để xác minh. Kết quả, không phát hiện dư lượng kháng sinh cấm Clenbuterol sử dụng trong mẫu thức ăn thủy sản. Tuy nhiên, có 2 cơ sở nuôi thủy sản có sử dụng kháng sinh cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản là Enrofloxacin và kháng sinh không rõ nguồn gốc (Doxycycline, Amoxicilin).

        Tăng cường giám sát

        Ngày 22-3-2016, UBND tỉnh đã có Quyết định 787/QĐ-UBND ban hành kế hoạch hành động “Năm cao điểm vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp 2016”. Theo đó, các cơ quan chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát việc lưu thông, phân phối thuốc bảo vệ thực vật tại một số huyện trọng điểm; kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh, buôn bán thuốc thú y, thức ăn, chất xử lý cải tạo môi trường trong nuôi trồng thủy sản; việc lưu thông, phân phối thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh, chế phẩm sinh học dùng trong thú y.    

        Thực hiện quyết định này, Chi cục QLCL NLS-TS sẽ chủ trì, phối hợp các đơn vị tiếp tục kiểm tra, giám sát các vùng sản xuất rau an toàn nhằm đảm bảo các sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng phải thật sự an toàn. Đồng thời, tăng cường kiểm tra các sản phẩm măng, dưa cải có khả năng sử dụng vàng O. Trong lĩnh vực chăn nuôi, đơn vị đã sử dụng 25/90 test nhanh kiểm tra Salbutamol, trọng điểm là cơ sở giết mổ, phương tiện vận chuyển, cơ sở chăn nuôi trên địa bàn. Kết quả, các mẫu đều âm tính. Hiện nay, đơn vị đang kiểm tra các test còn lại.

        Nhằm thực hiện Năm cao điểm vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp, các ngàng chức năng và chính quyền địa phương cần tăng cường thông tin, truyền thông dưới mọi hình thức (báo, đài phát thanh - truyền hình, đài truyền thanh các huyện, thị xã, thành phố, loa phóng thanh của các xã, phường, pa-nô, áp- phích...). Đồng thời, tổ chức nhiều đợt thanh tra, kiểm tra. Trong thanh- kiểm tra cần tăng cường việc lấy mẫu vật tư, thức ăn chăn nuôi để kiểm nghiệm kháng sinh cấm Clenbuterol, chất cấm Salbutamol, chất vàng O, phẩm màu, chất bảo quản phụ gia không được phép sử dụng trong thực phẩm. Qua đó, siết chặt việc chấp hành các quy định về chất lượng vật tư và ATTP nông- thủy sản. Bên cạnh đó, cần tăng cường thanh tra đột xuất khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm để xử lý kịp thời.

        ATTP nói chung và ATTP trong nông nghiệp nói riêng là vấn đề mà toàn xã hội ngày càng quan tâm và đáng lo ngại. Với chế tài mới trong Bộ luật Hình sự cùng sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, hy vọng, tình trạng vi phạm ATTP trong thời gian tới  sẽ ngày càng giảm.

        Theo Điều 317 của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13, có hiệu lực từ 1-7-2016, chỉ cần có hành vi sử dụng chất cấm trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm sẽ đều bị xử lý hình sự, phạt tù mà không cần phải có hậu quả xảy ra như chết người hay gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng như luật cũ quy định.

                                                   Nguồn: Theo Báo An Giang OnlineCác tin liên quan